Hướng Dẫn Đọc Thành Phần Dinh Dưỡng Trên Bao Bì Sản Phẩm

Hôm qua có một chị bạn gọi điện kể chuyện bên công ty chị ấy bị cơ quan kiểm nghiệm ở Việt Nam yêu cầu test sản phẩm để đánh giá hàm lượng chất dinh dưỡng trong sản phẩm, cụ thể là chất béo chiêm bao nhiêu % trong sản phẩm của bên chị ấy. Trong khi chị ấy hỏi hãng họ chỉ mail lại đúng cái nhãn sản phẩm và họ không trả lời thêm, buộc lòng bên chị ấy chuẩn bị chuẩn bị cho đi test sản phẩm.

Vấn đề này chỉ thể hiện 1 điều người Việt Nam mình không quen xem nhãn sản phẩm. Đối với mặt hàng thực phẩm bên Mỹ yêu cầu giấy tờ rất nghiêm ngặt, sản phẩm nào cũng phải có giấy công bố của FDA mới được bán tại Mỹ, nó bao gồm kiểm nghiệm thành phần sản phẩm, dinh dưỡng sản phẩm trên bao bì thể hiện rồi đó cả nhà.

Do vậy mình sẽ hướng dẫn cơ bản để ai đi mua sản phẩm hãy xem kĩ:

- Nutrion fact - Dinh dưỡng trong sản phẩm

- Ingredients: Thành phần cấu thành sản phẩm

Ở bài viết này mình sẽ đem một số sản phẩm hữu cơ của hãng Terrasoul làm ví dụ tại sao khi tranh luận với khách hàng về dinh dưỡng mình hay chính xác hơn bởi mình xem kĩ sản phẩm, không nghe theo ai đó hoặc cái gì đó nói răng nó abc.

Ví dụ 1: là sản phẩm bột Camu Camu và bột Amla

 

 

 

- Nutrion fact : là dinh dưỡng thường sẽ được chia ra làm 4 phần: Fat - chất béo, Carbohydate - Chất đường hay tinh bột, Protein - chất đạm, và vitamin và khoáng chất

Sẽ có 2 thông tin mà bạn cần lưu ý là Amount per serving tức hàm lượng các chất trong serving size ở đây là 5g và % daily value

+ Amount per serving sẽ có con số định lượng chính xác có những chất gì, hàm lượng bao nhiêu trong đó. Thường thì chỉ những chất nào hàm lượng đủ lớn mới có mặt ở đây, hàm lượng nhỏ thì sẽ không có mặt, mặc dù nó tồn tại trong sản phẩm. Tác dụng cũng dựa trên thành phần chính này tức là cái có mặt nhiều nhất.

+ % daily value sẽ tính theo lượng calo. Cột dưới cùng quy ra ví dụ 2000 calo tương đương tổng lượng chất béo là 65g, tổng lượng carbohydate phải 300g mới đạt 2000 calo. Căn cứ vào daily value có thể xác định nhu cầu cơ thể cần bao nhiêu, thường ai tập thể hình họ rất chú ý đến số calo này. 

Trong bột camu camu này trong 5g có tới 1080% nhu cầu của cơ thể về vit C. Vậy bạn thấy bạn sẽ biết mình cần cân nhắc sử dụng bao nhiêu gram cho hợp lý rồi chứ?

- Hình 2: Bột amla hữu cơ Terrasoul

Cách đọc về nutrion fact tương tự. nhìn vào bảng có thể thấy dinh dưỡng 2 loại bột này không hề giống nhau, riêng vit C của amla trong 1g chiếm 9% DV, có thể suy ra trong 5g chiếm 45% DV, con số này nhỏ hơn nhiều so với camu camu. Camu gấp 24 lần vit C trong Amla. Như vậy đã đơn giản hơn nhiều nếu so về vit C. Tuy nhiên như đã nói nhiều thành phần không định lượng được hết để có trong bảng này. Amla chứa nhiều chất oxi hóa trong thành phần lắm nha.

Ví dụ 2: Ví dụ này chắc khá nhiều người quan tâm đây, về protein trong hạt. Ở ví dụ này mình so sánh hạt Bí hữu cơ Terrasoul vẫn được mệnh danh là nhiều protein nhất và hạt gai dầu hữu cơ Terrasoul xem cái nào nhiều nha.

 

+ Hàm lượng protein hạt bí là 4g/ 15g, và cực nhiều khoáng chất đặc biệt là Magie và Kali

+ Lượng protein gai dầu là 5g/ 15g, lớn hơn bí, tỉ lệ sắt và canxi cao.

 

Ví dụ 3: Tảo viên hữu cơ Spriulina Gaia và tảo viên hữu cơ Chlorella

Mọi người tự so sánh nhé!

Đến đây mọi người chắc đã nắm được những cơ bản về mặt thành phần và dinh dưỡng công bố của sản phẩm để tìm hiểu, mua hàng chính xác hơn rồi nha!

1 Bình luận

  • Hello World! https://gi50gq.com?hs=3ac7048c04236c4b326dada1029debab&16.11.2022

    lllg2e

    Trả lời


Để lại bình luận