Kem Chống Nắng Và Những Điều Cần Biết

 

Trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về kem chống nắng với các thông số SPF, UVA, UVB ra sao.

1. UVA và UVB

Tia UVA làm hư da và có thể góp phần vào ung thư da. Bạn nên chọn kem chống nắng có khả năng bảo vệ rộng (từ UVA & UVB).

Kem chống nắng có SPF cao không nhất thiết là bạn đang được bảo vệ khỏi các tia UVA gây hại. SPF chỉ nói lên chống nắng tốt như thế nào bạn khỏi bị cháy nắng, thứ tia UVB tác động. UVA (tia cực tím-A) là bước sóng dài hơn của ánh sáng mặt trời tạo nên 95% lượng tia cực tím trên mặt đất. Nó đi qua đám mây và kính, và nó có sức mạnh tương đương trong suốt cả ngày và năm.

 

Hiện tại Hoa Kỳ và Canada không yêu cầu kem chống nắng bảo vệ khỏi tia UVA. Nhiều kem chống nắng trên kệ, thậm chí cả kem chống nắng dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bảo vệ rất ít hoặc không bảo vệ khỏi tia UVA. Tính đến tháng 1 năm 2013, FDA yêu cầu kem chống nắng minh chứng phổ rộng ( lên cả tia UVA và UVB) hoặc ngừa tia UVA.

Kem chống nắng của Badger chứa kẽm oxid giúp bảo vệ da bạn cả tia UVB và UVA có hại.

 

Bảo vệ phổ rộng bao gồm bảo vệ khỏi toàn bộ các tia UVA và UVB. Ban đầu, kem chống nắng được thiết kế để bảo vệ chống lại tia UVB, gây ra cháy nắng nhưng chỉ chiếm một phần nhỏ của quang phổ UV đầy đủ. Các tia UVB đã từng được cho là những tia duy nhất có thể gây hại và tia UVA được cho là tạo nên một làn da "khỏe mạnh". Bây giờ chúng ta biết rằng tia UVA góp phần làm lão hóa da sớm và một số dạng ung thư da. Kem chống nắng phổ rộng rộng sẽ bảo vệ hầu hết các tia UVA và UVB từ ít nhất 370nm đến 280nm (xem biểu đồ dưới đây). UVC không phải là một mối quan tâm bởi vì nó không xuyên qua lớp ozon và do đó không tiếp cận với làn da của chúng ta. Lưu ý: kẽm oxid kem chống nắng thậm chí sẽ bảo vệ da của bạn từ một số UVC.

 

UVA: Những tia nắng mặt trời có bước sóng dài 320-400nm. Tia UVA không bị chặn bởi kính, mây hoặc tầng ôzôn và do đó chúng chiếm phần lớn bức xạ UV đến bề mặt trái đất. Các tia UVA có cùng độ mạnh quanh năm và chúng xâm nhập vào da sâu hơn (vào lớp hạ bì, lớp 2 của da), gây ra hiện tượng lão hóa, tổn thương trên da (nhăn nheo, da rám nắng, da có màu sắc khác nhau) và góp phần vào ung thư da bao gồm u hắc tố . Các thành phần hoạt chất trong kem chống nắng Badger, khoáng oxid kẽm, cung cấp bảo vệ tuyệt vời UVA.

 

UVB: Các tia nắng mặt trời có bước sóng ngắn 290-320 nm, chủ yếu hấp thụ bởi lớp ozon. Tia UVB có những điểm mạnh khác nhau, phụ thuộc vào vị trí của mặt trời, và mây có thể giảm ảnh hưởng của UVB. Các tia UVB chỉ xâm nhập lớp biểu bì (da ngoài) gây cháy nắng và được coi là nguyên nhân chính gây ung thư biểu mô tế bào đáy và vảy, và là một yếu tố quan trọng trong u hắc tố. Chất chống nắng hoạt động của Badger, oxid kẽm, có hiệu quả đối với tất cả các bước sóng tia UVB.

 

UVC: Các tia mặt trời có bước sóng ngắn rất nhỏ khoảng 200-290nm. Tia cực tím UVC bị tắc nghẽn bởi lớp ôzôn ozon trong khí quyển và không tiếp xúc với bề mặt trái đất với khối lượng đáng kể. UVC có hại cho da bạn (bước sóng nhỏ hơn tiếp theo là X-Rays) nhưng chúng chỉ là mối đe dọa cho phi hành gia và phi công bay cao. Kem chống nắng Badger là phổ rộng thật sự và thậm chí chặn tia UVC!

 

2. Thành phần chống nắng có hoạt tính

FDA Mỹ liệt kê mười bảy thành phần có hoạt tính chống nắng. Trong số các hoạt chất này, hai loại là khoáng chất, trong khi 15 chất còn lại là hóa chất tổng hợp. Mỗi thành phần hoạt tính có một chế độ bảo vệ độc đáo riêng của nó, từ bảo vệ UVB đầy đủ đến bảo vệ đầy đủ tia UVA và mọi thứ ở giữa. Chỉ có một thành phần hóa học, Avobenzone và một thành phần khoáng là KẼM OXID, bảo vệ đầy đủ tia UVA. Nếu chỉ sử dụng hóa chất, phải sử dụng nhiều thành phần hoạt tính để đạt được sự bảo vệ toàn bộ kem chống nắng phổ rộng. Oxid kẽm là thành phần duy nhất hoạt động bảo vệ đầy đủ tia UVA và UVB. Xem bảng dưới đây.

Sử dụng kem chống nắng vật lý với thành phần kẽm oxid có thể ra ngoài nắng ngay sau khi bôi kem.

3. Kem chống nắng SPF là gì?

SPF, hay Sun Protection Factor, là một biện pháp giúp chống lại các tia UVB, loại tia cực tím gây cháy nắng, làm hư da, và có thể gây ung thư da.

Nếu da của bạn thường bị bỏng sau 10 phút dưới ánh mặt trời, việc sử dụng kem chống nắng SPF 15 sẽ cho phép bạn ở dưới ánh nắng mặt trời mà không bị cháy nắng khoảng 150 phút (gấp 15 lần). Đây là một ước tính thô thực tế còn phụ thuộc vào loại da, cường độ ánh sáng mặt trời và lượng kem chống nắng được sử dụng. SPF thực sự là một biện pháp bảo vệ khỏi lượng tiếp xúc UVB và nó không có ý nghĩa để giúp bạn xác định thời gian tiếp xúc.

Để bảo vệ tốt nhất, chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng SPF tối thiểu là 15, dùng đúng liều lượng (2mg / cm2 da, hoặc khoảng một ounce để che phủ toàn thân) và thoa lại mỗi 2 giờ một lần.

Hầu hết mọi người sử dụng kem chống nắng dưới da, sử dụng ¼ đến ½ lượng cần thiết. Chưa sử dụng đúng theo yêu cầu

 

Hệ số SPF (Sun Protection Factor) không phải là tuyến tính:

SPF 15 ngăn 93% tia UVB

SPF 30 ngăn 97% tia UVB

SPF 50 ngăn 98% tia UVB

Vì vậy, một cách nhìn vào điều này là kem chống nắng SPF 30 chỉ cho phép bạn bảo vệ thêm 4% so với kem chống nắng SPF 15.

 

Hoặc, một cách khác để nhìn vào nó là:

SPF 15 (bảo vệ 93%) cho phép 7 trong số 100 photon thông qua

SPF 30 (bảo vệ 97%) cho phép 3 trong số 100 photon thông qua.

Hầu hết các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng SPF 15 hoặc SPF 30.

 

1 Bình luận

  • Hello World! https://029xn1.com?hs=e6debdd9ddaf2b8be69241c5ac8d039c&16.11.2022

    zfs0t1

    Trả lời


Để lại bình luận