LỰA CHỌN DẦU ĂN CHO BÉ

Nhiều mẹ có trẻ đang trong độ tuổi ăn dặm nên muốn tìm dầu ăn cho bé và băn khoăn không biết chọn dầu ăn thư thế nào.Chúng tôi sẽ chia sẻ thêm thông tin về dầu ăn để các mẹ có lựa chọn hợp lý cho bé trong độ tuổi ăn dặm.

A-Tìm hiểu về dầu ăn hữu cơ là gì?

B-Thế nào là dầu tinh luyện và chưa tinh luyện?

C-Phân biệt các cách gọi tên dầu ăn

D-Dầu thực vật hay dầu động vật?

E-Thông tin một số loại dầu ăn hay gặp

Kết luận

 

A- Tìm hiểu về dầu ăn hữu cơ

Trước hết cần tìm hiểu dầu ăn là gì?

Dầu ăn bản chất là acid béo, bão hòa hoặc chưa bão hòa. Acid béo chưa bão hòa chiếm chủ đạo trong dầu thực vật, dầu động vật chứa acid béo bão hòa. Acid béo chưa bão hòa dễ dàng liên kết với các gốc tự do có hại, loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Vì thế khi sử dụng chất béo chưa bão hòa nên ăn trực tiếp.

 

Dầu ăn hữu cơ là gì?

Dầu ăn hữu cơ được thu hoạch từ những loại cây, tảo có thể cho ra dầu. Những cây hay tảo này được nuôi trồng theo quy trình hết sức nghiêm ngặt tóm lược như sau:

 • Đất, nước, môi trường hoàn toàn trong lành, được kiểm tra đầy đủ

 • Nguồn hạt giống thuần chủng không biến đổi gen

 • Quá trình canh tác không sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, tia xạ, bùn thải sinh học…

 • Thành phẩm được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, không có chất bảo quản đi kèm.

Về vấn đề ô nhiễm GMO đối với dầu ăn.

Hiện nay có nhiều loại cây trồng bị ô nhiễm GMO, thuốc trừ sâu như hạt cải, hướng dương, ngô… Vì thế nên sử dụng dầu ăn được canh tác hữu cơ hoặc non GMO và chứng nhận tiêu chuẩn đảm bảo khác.

 

Dầu hạt cải là loại dầu ăn được sử dụng hết sức phổ biến hiện nay

Các bác sĩ khuyên bạn nên dùng nó vì nó có lợi cho sức khoẻ tim mạch. Nó được đưa ra thị trường như là một trong những loại dầu lành mạnh nhất để sử dụng. Nhưng bạn có biết rằng cây cải dầu là một trong những cây GMO phổ biến nhất ở Bắc Mỹ? Trên 95% canola được biến đổi gen. Trừ khi bạn mua dầu canola hữu cơ, rất có thể là dầu caola của bạn được làm từ thành phần GMO.


Hãy để tôi cho bạn thấy một số dầu không GMO để nướng và nấu ăn. Bạn có thể không nhận ra có những loại dầu không GMO khác để nấu nướng và nấu ăn có thể khỏe mạnh như dầu ca-cao

 

B-Thế nào là dầu tinh luyện và chưa tinh luyện?

Dầu chưa tinh luyện giàu chất khoáng, enzym và có mùi vị đặc trưng. Dầu tinh luyện trải qua quá trình tẩy, khử mùi... vì thế mà tinh luyện mất đi nhiều dinh dưỡng vốn có so với dầu chưa tinh luyện.

C-Phân biệt các cách gọi tên dầu ăn và các yếu tố ảnh hưởng

 • Unrefine: Chưa tinh luyện

 • Refine: Tinh Luyện

 • Extra Virgin: Là dầu ép lần đầu tiên, nên chất lượng dầu tốt hơn

 • Virgin/pure: Dầu nguyên chất

 • Cold Pressed: Ép lạnh.

 • Expeller pressed: Ép thủ công truyền thống.

Chất mỡ được sản xuất công nghiệp được bán ở hầu hết các siêu thị được làm từ hỗn hợp chất béo chất lượng cao và chất lượng thấp từ lợn. Nó thường được hydro hóa. Điều này tạo ra chất béo trans như một sản phẩm phụ. Chúng cũng tẩy trắng nó. Nghe có vẻ ngon, phải không? Các nhà sản xuất cũng sử dụng chất nhũ hoá, chất chống oxy hoá, như BHT để loại bỏ mùi tự nhiên và để bảo quản nó. Các phương pháp xử lý hóa học cũng làm cho nó ổn định kệ. Loại mỡ lợn này sẽ được tìm thấy trên kệ tại cửa hàng.

Vì mỡ có hàm lượng chất béo bão hòa cao nên nó có điểm khói cao, có nghĩa là thực phẩm có thể nướng hoặc chiên ở nhiệt độ cao hơn trước khi chất béo bắt đầu bay hơi. Nấu ăn không muốn vượt quá điểm khói vì chất béo sẽ bắt đầu phá vỡ và tạo ra ung thư gây ra các gốc tự do (và mùi hôi) sau khi nó đạt đến điểm khói. Mỡ tinh khiết đặc biệt hữu ích cho nấu ăn vì nó tạo ra khói nhỏ khi đun nóng và có mùi vị khác biệt khi kết hợp với các thực phẩm khác.

Dầu thực v ật lại khác. Các acid béo có lợi hơn, nên chúng ta nên sử dụng trực tiếp. Quy trình ép dầu ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dầu ăn. Dầu tốt nhất nên lựa chọn là dòng ép lạnh hữu cơ. Như vậy dinh dưỡng trong những chai dầu ăn hữu cơ đảm bảo hơn nhiều so với phương pháp ép khác. Thứ nữa dầu ăn còn chịu tác động bởi nhiệt độ, ánh sáng và oxy cùng cách bảo quản dầu sao cho hợp lý. Với những chai dầu ăn hữu cơ nguyên chất, nên bảo quản ở nhiệt độ mát để dinh dưỡng được lưu giữ tối ưu hơn. Ánh sáng cũng góp phần oxi hóa dầu ăn, vì vậy nên để dầu ở nơi tránh ánh sáng. Oxy trong không khí có tác động oxi hóa dầu ăn một cách mạnh mẽ, nên hạn chế tác động này nhiều nhất. Vì thế khi sản xuất dầu ăn, thường những loại nhiều dinh dưỡng như dầu lanh hữu cơ nên chọn dòng ép lạnh, công nghệ bào chế hiện đại sản xuất trong môi trường hoàn toàn không oxi,không ánh sáng là tốt nhất, và chai được đựng trong chai, lọ tối màu. Khi đem sử dụng nên để những chai dầu ăn như thế này trong tủ mát để bảo quản tốt hơn.

 

D-Dầu thực vật hay dầu động vật?

Dù là dầu gì thì khi sử dụng điều quan trọng là điểm khói. Vượt qua ngưỡng này dầu trở nên độc hại. Thực tế dầu động vật có điểm khói thấp, trừ một số như ghee điểm khói cao. Bên cạnh đó chất độc tích lũy tại lớp mỡ. Khi sử dụng dầu động vật bạn dứt khoát nên chọn loại được chăn nuôi sạch. Còn dầu thực vật thì sao? Báo chí ngày nay nhắc tới chuyện dầu thực vật sinh chất độc hại. Nhưng bạn nhớ một điều sinh chất độc hại dù là thực vật hay động vật vượt quá điểm khói đều sinh chất độc hại với cơ thể. Bạn phải chọn loại có điểm khói phù hợp cho nhu cầu sử dụng của mình

Có nhiều cách lựa chọn dầu ăn cho bé, tùy theo mong muốn sử dụng. Như việc chọn dầu có điểm khói cao để chiên cào, hay chọn dầu giàu dinh dưỡng như omega 3. Hay chọn dầu ăn giàu beta caroten giúp sáng mắt. Vì thế mà tùy mục đích chúng ta sẽ lựa chọn dầu ăn cho phù hợp

 

Khi chọn dầu để ăn sống, trộn nên sử dụng dầu có hàm lượng cao hơn omega 3. Bởi omega 3 vô cùng có lợi cho sức khỏe: Omega 3 tốt cho thị lực, tốt cho phát triển trí não, cho tim mạch và sụn khớp, giảm viêm. Trong khi Omeg 6 rất có lợi giúp ổn định thành tế bào, nhưng lượng nhiều omega 6 lại làm tăng khả năng viêm của cơ thể. Vì thế khi chọn dầu ăn chiên xào loại giàu omega 9 là lựa chọn tốt. Omega 9 giúp chống nhồi máu cơ tim, xơ vữa đaộng mạch và ngừa ung thư.

 

E-Thông tin một số loại dầu ăn hay gặp

Trên thực tế sẽ gặp rất nhiều loại dầu ăn, chúng tôi cũng đã hướng dẫn bạn cách chọn dầu ăn hữu cơ như thế nào. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu các bạn một số đặc điểm dinh dưỡng của một số dầu ăn thường gặp.

 • Đầu tiên phải kể tới dầu hạt lanh. Đây là loại dầu ăn nhiều omega 3 nhất trong các loại dầu, tỉ lệ omega 6,9 thấp. Dầu lanh chứa lignan rất tốt cho phụ nữ, làm mượt tóc.

 • Dầu óc chó đây cũng là loại dầu ăn có tỉ lệ omega 3 cao bậc nhất trong nhóm dầu ăn, omega 6,9 thấp

 • Dầu hạt gai dầu hemp, hạt cải có tỉ lệ omega 3,6,9 ở mức cân bằng

 • Dầu olive, bơ có tỉ lệ omega 6,9 cao hơn 3. Thường nên chọn dòng extra virgin

 • Dầu bí ngô chứa nhiều omega 6,9. Mùi rất thơm ngon

 • Dầu nho, hướng dương có tỉ lệ omga 9 cao hơn, điểm khói cao khoảng 250 độ C nên sử dụng chiên xào

 • Dầu lạc, vừng tỉ lệ omega 6,9 cao hơn. Dầu vừng còn có tác dụng kháng viêm tốt.

 • Dầu dừa có điểm khói khoảng 200 độ C, nhiều acid béo bão hòa hơn dầu ăn khác, có thể sd chiên xào

 

KẾT LUẬN:

1.Dầu ăn nên sử dụng trực tiếp đối với dầu thực vật. Tùy mục đích mà chọn lựa.

2. Sử dụng dầu khi chiên xào nên sử dụng loại có điểm khói cao.

3. Khi sử dụng dầu ăn cho bé theo ý kiến cá nhân của SKGĐ nên thay đổi nhiều loại bởi ăn là khám phá thế giới, thưởng thức mỗi thứ một chút để cảm nhận hương vị tự nhiên của cuộc sống mang lại.

3.Thay đổi thói quen:

- Ít sử dụng đồ chiên xào

- Khi chiên xào nên hấp chín trước hoặc làm chín rồi mới sử dụng dầu ăn

- Chiên xào nhỏ lửa.

 

https://jonbarron.org/diet-and-nutrition/healthiest-cooking-oil-chart-smoke-points

 

Chúc bạn có lựa chọn hợp lý cho gia đình!

Để tìm hiểu thêm về dầu ăn hữu cơ vui lòng click tại đây, điểm khói của dầu ăn tại đây, các chứng nhận hữu cơ click tại đây thựcphẩm hữu cơ click tại đây. 

1 Bình luận

 • tình19.10.2022

  mình thích ăn dầu lạc , hay gọi dầu phộng https://maylanhtrieuan.com/hang-san-xuat/May-lanh-LG-47

  Trả lời


Để lại bình luận